Việt Nam được quyền lựa chọn


Ngôn ngữ: Tiếng Việt | Tiếng Anh

Việt Nam hiện là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất của Uber trên toàn thế giới. Đây là minh chứng cho sự ủng hộ mạnh mẽ mà chúng tôi đã và đang nhận được từ hành khách và các đối tác vận tải kể  từ khi Uber chính thức có mặt tại Việt Nam 6 tháng vừa qua.

Mục tiêu của chúng tôi luôn kiên định: cải thiện chất lượng  cuộc sống ở các thành phố bằng cách kết nối mọi người với những chuyến đi an toàn, đáng tin cậy với chi phí tiết kiệm bằng công nghệ của Uber. Tại hơn 300 thành phố thuộc 55 quốc gia trên toàn cầu, chính phủ và người tiêu dùng đánh giá cao giá trị mà nền công nghệ chia sẻ như Uber mang lại  – giảm thiểu ùn tắc giao thông, cơ hội việc làm, phương thức di chuyển an toàn, minh bạch, đáng tin cậy với giá cả phải chăng cho mọi người.

Tuy nhiên, trái với sự ủng hộ rất nhiệt tình từ cộng đồng, nhiều bên đang ngăn chặn sự phát triển của công nghệ bằng mọi giá. Chúng tôi nhận thấy hãng taxi lớn nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh đang đặt lợi ích riêng của mình lên trên lợi ích người tiêu dùng để bảo vệ vị thế độc quyền của họ. Có một thực tế giật mình mà có thể bạn chưa biết như sau. Tại những thành phố ở Đông Nam Á với mức thu nhập đầu người tương tự hoặc cao hơn Thành phố Hồ Chí Minh, cước phí taxi rẻ hơn rất nhiều: cước phí trung bình cho 1km đi taxi ở Bangkok là 4.500đ, ở Manila là 5.600đ, ở Jakarta là 7.200đ và thậm chí là ở Singapore cũng chỉ 10.000đ/km. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, mức cước phí này lên tới 17.000đ.

SEA Taxi Cost VN

Thay vì nâng cao chất lượng dịch vụ hoặc cung cấp thêm những lựa chọn tiết kiệm hơn cho người tiêu dùng, hãng taxi này đã có những hành vi cạnh tranh không lành mạnh bao gồm cả việc cài bẫy, đe doạ nhiều đối tác của chúng tôi và tuyên truyền những thông tin sai lệch về công nghệ và mô hình kinh doanh của Uber với những buộc tội thiếu căn cứ nhằm gây nhiễu loạn dư luận.

Chúng tôi không chấp nhận để điều này và chắc hẳn bạn cũng sẽ đồng tình với quan điểm này. Chúng tôi tin đây là thời điểm phù hợp để phản hồi lại những cáo buộc sai lệch đó với những thông tin chính thức như sau:

  • Uber là một công ty công nghệ.
  • Công nghệ và hoạt động của Uber được đặt tại trụ sở quốc tế ở Hà Lan và được vận hành tại các thành phố thông qua Internet.
  • Uber không sở hữu hay vận hành bất kỳ phương tiện giao thông hay tuyển dụng tài xế nào. Chúng tôi hợp tác với những doanh nghiệp vận tải được cấp phép hoạt động hợp pháp và đầy đủ từ chính phủ của nước sở tại.
  • Uber không nhận các khoản thanh toán từ hành khách. Uber chỉ đơn thuần cung cấp nền tảng công nghệ cho phép hành khách thanh toán cho nhà cung cấp vận tải. Uber nhận một khoản tiền hoa hồng cố định từ các nhà cung cấp vận tải, là phí dịch vụ cho hoạt động cung cấp nền tảng công nghệ, đồng thời kết nối hành khách với nhà cung cấp phương tiện.
  • Uber không thiết lập giá cước. Đội ngũ vận hành của Uber tại Hà Lan dựa vào thông tin và dữ liệu nhu cầu thị trường và gợi ý mức cước giá và đối tác vận tải có thể đưa đưa ra mức cước của họ dựa trên gợi ý đó.
  • Tất cả những chuyến đi với Uber đều được bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm tai nạn cho cả tài xế và hành khách.
  • Uber thực hiện nghĩa vụ đầy đủ nghĩa vụ thuế được áp dụng tại Việt Nam và các đối tác của Uber cũng cam kết đóng thuế đầy đủ theo nghĩa vụ được ghi rõ trong hợp đồng. Do các đối tác của chúng tôi là bên cung cấp dịch vụ vận tải trực tiếp, họ sẽ cung cấp đầy đủ hoá đơn VAT khi hành khách yêu cầu theo đúng quy định hiện hành.
  • Tất cả các giao dịch trên nền tảng Uber đều không dùng đến tiền mặt và được ghi nhận đầy đủ. Điều này đảm bảo tính minh bạch trong giao dịch và tạo điều kiện để nhà nước có thể kiểm tra và tận thu nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp.
  • Uber là một công ty toàn cầu và cơ cấu hoạt động của chúng tôi tại Việt Nam hoàn toàn phù hợp với quy định luật pháp của Chính phủ – cơ cấu hoạt động này cũng được các công ty công nghệ lớn khác như Google, Apple và Facebook áp dụng tại Việt Nam.
  • Các đối tác của Uber phải tuân thủ tất cả các quy định hiện hành bao gồm giấy phép kinh doanh, giấy phép vận tải đường bộ, kiểm tra lý lịch tài xế và bảng hiệu “xe hợp đồng”. Kể từ buổi thảo luận với Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng vào tháng 12 năm ngoái, chúng tôi đã yêu cầu các đối tác của mình nghiên cứu các quy định một cách chi tiết và cần đảm bảo các quy định này được tuân thủ một cách đầy đủ nhất. Với sự hướng dẫn của chúng tôi, các đối tác của Uber đã có nhiều chuyển biến tích cực. Những đối tác không tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật sẽ không được phép sử dụng công nghệ và tiếp tục tham gia mạng lưới của Uber.

 

Chúng tôi rất mong được lắng nghe ý kiến từ các bạn, những người đang trực tiếp sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Hãy chia sẻ suy nghĩ của các bạn về bài viết này trên trang Facebook của Uber tại facebook.com/uberVN. Hãy chia sẻ bài viết này với bạn bè qua Facebook với hashtag #ToiChonUber. Chúng ta có thể cùng chung sức mang lại nhiều sự đổi mới, cơ hội kinh doanh và lựa chọn di chuyển tốt hơn cho người dân Việt Nam.

Cảm ơn bạn đã luôn ủng hộ Uber,

 

Đội ngũ Uber Việt Nam

#ToiChonUber